Skip to content
Home » Mattress

Mattress

Nittha Mattress

ที่นอนอเมซิ่ง 01

ที่นอนคัสตอม

เป็นที่นอนที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษให้เหมาะสมกับสรีระและพฤติกรรมการนอนของแต่ละบุคคล ผู้นอนสามารถเลือกปรับระดับความนุ่มหรือแน่นให้เหมาะสมกับสรีระของแต่ละบุคคล และยังสามารถปรับให้เข้ากับสรีระในแต่ละส่วนของร่างกายเพื่อให้การนอนหลับเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

เตียงไฟฟ้าพร้อมที่นอนคัสตอม

เป็นที่นอนไฟฟ้าที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษให้เหมาะสมกับสรีระและพฤติกรรมการนอนของแต่ละบุคคล สามารถปรับระดับได้ตามความต้องการเพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน นอกจากนี้ผู้นอนสามารถเลือกปรับระดับความนุ่มหรือแน่นให้เหมาะสมกับสรีระของแต่ละบุคคล และยังสามารถปรับให้เข้ากับสรีระในแต่ละส่วนของร่างกายเพื่อให้การนอนหลับเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

Picture: Sleep Specialist

ปรึกษากับนักกายภาพ

ปัญหาเรื่องการนอนสามารถแก้ไขได้ ถ้าคุณรู้สาเหตุที่แท้จริงของปัญหา การเลือกซื้อที่นอนโดยไม่เข้าใจต้นเหตุของปัญหา ก็ไม่ต่างกับการจับสลากแล้วหวังว่าจะถูกรางวัล

สิ่งที่ควรรู้ในการเลือกที่นอน

ที่นอนที่ดีต้องมีลักษณะอย่างไร

          ที่นอนที่ดีไม่ควรที่จะนุ่มหรือแข็งจนเกินไป ต้องเหมาะสมกับสรีระของผู้นอนแต่ละคน ดังนั้นนักกายภาพบำบัดจะเป็นผู้ที่ตรวจวัดและให้คำแนะนำ
ที่ดีในการเลือกที่นอนกับคุณได้ ซึ่งจะต้องเลือกที่นอนให้รองรับสรีระได้ทั้งในท่านอนหงายและท่านอนตะแคง

ท่านอนหงาย : จะเลือกที่นอนโดยดูจากสรีระทางด้านหลังตั้งแต่แนวกระดูกสันหลังช่วงอกส่วนบน-กระดูกสันหลังช่วงหลังส่วนล่าง และบริเวณสะโพก เพื่อให้ที่นอนสามารถรองรับส่วนเว้าส่วนโค้งบริเวณนี้ได้พอดี
ท่านอนตะแคง : จะเลือกที่นอนโดยดูจากสรีระบริเวณไหล่และสะโพกเป็นหลัก เพราะเป็นสรีระที่มีช่วงกว้างต่างจากสรีระช่วงเอวที่จะแคบกว่า เพื่อให้ที่นอนสามารถรองรับส่วนเว้าส่วนโค้งบริเวณนี้ได้พอดี

ที่นอนที่เหมาะสม

          เนื่องจากที่นอนจะรองรับสรีระร่างกายเรากว่า 80% ตั้งแต่บริเวณไหล่ลงมาจนถึงปลายเท้า ดังนั้นการเลือกที่นอนจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก และที่นอนที่ดีไม่ควรที่จะมีความนุ่มแน่นเท่ากันหมดทั้งหลัง เพราะเวลาที่เรานอนนั้นร่างกายเราจะมีจุดลงน้ำหนักแต่ละส่วนที่ไม่เท่ากันนั่นเอง

– ท่านอนหงาย

ที่นอนที่เหมาะสม

ที่นอนควรรองรับสรีระร่างกายได้ดี หมายความว่าสามารถรองรับส่วนเว้าส่วนโค้งของแนวกระดูกสันหลังและช่วงสะโพกได้

ที่นอนแน่นเกินไป

ถ้าที่นอนแน่นเกินไปจะทำให้มีแรงกดบริเวณสะบัก สะโพก และส้นเท้า โดยเฉพาะช่วงสะโพกจะถูกที่นอนดันและทำให้เกิดหลังแอ่น ดังนั้นเวลาที่นอนหงายจะรู้สึกว่ามีช่องว่างบริเวณหลังส่วนล่างกับเตียงและทำให้มีอาการปวดหลังได้

ที่นอนนุ่มเกินไป

ถ้าที่นอนนุ่มเกินไปก็จะให้ให้ตัวจม เหมือนนอนแล้วตัวงอเล็กน้อย และทำให้มีอาการปวดหลังได้เช่นกันเพราะกล้ามเนื้อบริเวณหลังจะถูกยืด

– ท่านอนตะแคง

ที่นอนที่เหมาะสม

ที่นอนควรรองรับสรีระร่างกายได้ดี หมายความว่าสามารถรองรับส่วนเว้าส่วนโค้งของสรีระร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณช่วงไหล่ เอว และสะโพกได้

ที่นอนแน่นเกินไป

ถ้าที่นอนแน่นเกินไปจะทำให้มีแรงกดบริเวณไหล่และสะโพก เนื่องจากเวลาที่นอนตะแคงจุดที่มีการลงน้ำหนักเยอะมากที่สุดจะเป็นบริเวณไหล่และสะโพก ดังนั้นทั้งไหล่และสะโพกก็จะถูกที่นอนดันส่งผลให้แนวกระดูกสันหลังไม่อยู่ในแนวตรง

ที่นอนนุ่มเกินไป

ถ้าที่นอนนุ่มเกินไปก็จะให้ให้ตัวจม โดยเฉพาะช่วงบริเวณสะโพกที่จะเห็นได้ชัดเจนว่าจม ซึ่งที่นอนที่นุ่มเกินไปก็จะส่งผลให้แนวกระดูกสันหลังไม่อยู่ในแนวตรงเช่นกัน

ปัจจัยสำคัญอื่นๆ

นอกจากความนุ่มแน่มของที่นอนแล้ว ปัจจัยสำคัญที่เราจะต้องคำนึงถึงอีกก็คือวัสดุที่ใช้ทำที่นอนซึ่งจะมีผลทั้งในเรื่องของ
ความสบาย ความร้อน อายุการใช้งาน และไรฝุ่น ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโรคภูมิแพ้

Picture: Mattress Material 2

ชั้นของวัสดุต่างๆ

การจัดเรียงชั้นของวัสดุ ส่งผลกับความรู้สึกในการนอนที่แตกต่างกัน

Picture: Mattress Filler

ชนิดของวัสดุ

วัสดุแต่ละชนิดมีข้อดีและข้อเสียของตัวเอง เราจะเลือกวัสดุได้อย่างถูกต้องต่อเมื่อเราเข้าใจคุณสมบัติของวัสดุแต่ละชนิด

Picture: Bed 2

เตียงก็ส่งผลกับการนอน

เตียงนอนคืออีก 1 ปัจจัยที่หลายคนมองข้าม เตียงแต่ละประเภทให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันในการนอน